Đăng nhập
Quên mật khẩu?
Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
Đăng ký
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập
Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.

Kiến thức kỹ thuật

V Xanh company

Bu lông mạ kẽm nhúng nóng khác gì với bu lông mạ kẽm điện phân

  • 08/06/2023
Bu lông mạ kẽm nhúng nóng và bu lông mạ kẽm điện phân đều là những loại bu lông phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên, chúng vẫn có những điểm khác biệt về cả quá trình sản xuất và đặc tính vật lý. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Bu lông mạ kẽm nhúng nóng là gì?

Bu lông mã kẽm nhúng nóng là một loại vật liệu được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, đặc biệt là trong các môi trường khắc nghiệt. Để bảo vệ bu lông khỏi sự ăn mòn từ môi trường đối với kim loại, người ta thường áp dụng phương pháp mạ kẽm nhúng nóng bằng cách phủ một lớp mỏng kẽm lên bề mặt của nó. Do đó, khi bu lông đã trải qua quá trình này, chúng được gọi là bu lông mạ kẽm nhúng nóng.

Đặc điểm bu lông mạ kẽm nhúng nóng

Trong tất cả các phương pháp mạ kẽm thì phương án nhúng nóng có khả năng chống gỉ tốt nhất, chống mài mòn trong nhiều môi trường khác nhau như: không khí, biển…hay ngay cả trong chất hóa học công nghiệp…

Tuổi thọ của lớp mạ kẽm nhúng nóng có thể kéo dài lên đến 50 năm trong điều kiện môi trường phù hợp. Điều này có thể được giải thích bởi quá trình mạ kẽm nhúng nóng, trong đó bu lông được nấu chảy và hợp kim với chất nền. Do đó, lớp mạ kẽm không bị bong tróc như khi sử dụng sơn, đảm bảo tính bền vững của bu lông trong suốt thời gian sử dụng.

Bu lông mạ kẽm nhúng nóng khác gì với bu lông mạ kẽm điện phân

Bu lông mạ kẽm điện phân là gì?

Bu lông mạ kẽm điện phân được biết đến với một số hình thức như: Zinc, Zinc - Cr 3+/6+, hoặc mạ cadium. Trong quá trình nhúng bu lông vào dung dịch kẽm, người ta áp dụng dòng điện hai chiều. Điều này giúp tạo ra một lớp mạ kẽm chắc chắn và bền bỉ trên bề mặt bu lông.

Bên cạnh đó, cách để sản xuất ra bu lông mạ kẽm điện phân cũng hết sức đặc biệt. Bề mặt bu lông phủ thêm một lớp kết tủa kim loại mỏng phủ để chống sự ăn mòn, tăng kích thước, độ cứng bề mặt. Người ta còn gọi đây là phương pháp mạ lạnh.

Bu lông mạ kẽm nhúng nóng khác gì với bu lông mạ kẽm điện phân

Bu lông mạ kẽm nhúng nóng khác gì với bu lông mạ kẽm điện phân

Bu lông mạ kẽm nhúng nóng và bu lông mạ kẽm điện phân đều là những loại bu lông được mạ lớp kẽm bên ngoài để hạn chế ăn mòn và tăng độ bền của bu lông. Tuy nhiên, 2 loại này vẫn có sự khác nhau như sau:

Bu lông mạ kẽm nhúng nóng khác gì với bu lông mạ kẽm điện phân

Quá trình sản xuất

Bu lông mạ kẽm nhúng nóng

Bước 1: Làm sạch

Tẩy dầu mỡ: bằng cách ngâm bu lông trong dung dịch tẩy dầu mỡ Keboclean trong vòng 10-15 phút.

Làm sạch: bạn rửa sạch dung dịch trên sản phẩm.

Tẩy gỉ.

Bước 2: Nhúng trợ dung:

Để bu lông vào dung dịch HCl, H2SO4 nồng độ 8-15% ở mức nhiệt 10-30 độ C.

Ngâm nó trong khoảng thời gian tầm 20-60 phút tùy theo mức độ

Rửa sạch axit và các chất bản còn bám trên sản phẩm.

Bước 3: Tạo lớp bám dính

Sử dụng hỗn hợp dung dịch kẽm clorua (KCl) + amoniac clorua để loại bỏ muối, sắt và các mảng oxit.

Nhúng bu lông vào dung dịch trên ở nhiệt độ 60-80 trong khoảng 2-3 phút.

Bước 4: Mạ kẽm

Phản ứng mạ chỉ xảy ra khi nhiệt độ đặt ở khoảng 445 và 465 độ C. Lúc phần thép khô được nhúng trong bể mạ, bề mặt thép sẽ được làm ướt bằng kẽm nóng chảy và phản ứng để tạo thành một loạt các lớp hợp kim kẽm sắt.

Việc còn lại là bạn là chờ cho đến khi nhiệt độ trong bể đạt tới mức móng chảy. Khi đó, tất cả các phản ứng mạ có thể kết thúc. Sau đó, bạn thực hiện gạt xỉ ở trên bề mặt kẽm nóng chảy và tiến hàng lấy thành phẩm lên trong khoảng 1-2 phút, kết hợp tạo rung để loại bỏ kẽm dư thừa.

Bước 5: Tạo lớp bảo vệ

Nhúng bu lông vào dung dịch Cromate nồng độ 1-1.5% khoảng 30 giây với nồng độ Ph 3,5-4,5% chống mốc. Sau đó, bạn lấy nó ra để làm nguội sản phẩm.

Bước 6: Kiểm tra lại sản phẩm

Kiểm tra sản phẩm bằng mắt và máy đo chiều dày lớp mạ theo tiêu chuẩn.

Phương pháp mạ kẽm điện phân

Bước 1: Tẩy dầu mỡ

Nếu trường hợp bu lông bị dính dầu mỡ, rất khó để tẩy rửa bằng các cách bình thường. Vì vậy, bạn cần kiểm tra lại vết dầu mỡ nếu có thì xử lý thật sạch sẽ. Vì lớp dầu mỡ sẽ làm hiện tượng bong tróc lớp mạ khi sản phẩm đưa vào sử dụng.

Bước 2: Rửa với nước sạch

Việc thực hiện này nhằm chắc chắn để bu lông không dính bất cứ bụi bám vào nhằm gây ra ảnh hưởng đến lớp mạ.

Bước 3: Mạ điện phân trong khoảng 20-40 phút

Bạn cần đưa sản phẩm vào bể mạ. Khi mạ cần phải có nhân viên kỹ thuật giám sát và theo dõi toàn bộ quá trình.

Bước 4: Thụ động lớp kẽm

Đây là giai đoạn tiến hành phủ màu cho sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng.

Bước 5: Sấy khô và kiểm tra

Sau khi vớt bu lông ra khỏi bể mạ thì thực hiện sấy khô và kiểm tra toàn bộ sản phẩm trước khi kết thúc quá trình.

Tiêu chuẩn áp dụng

Bu lông mạ kẽm nhúng nóng sẽ được áp dụng dựa trên tiêu chuẩn ISO 10684:

Ưu điểm

Lớp mạ kẽm bên ngoài được xử lý với độ dày khoảng 0,05mm. Cho nên nó bám rất chắc trong lúc sử dụng, bền bỉ với thời gian và ít khi bị bong tróc.

Biện pháp gia công đơn giản hơn. Thời gian thực hiện nhanh chóng và dễ đồng bộ trên cả dây chuyền sản xuất hàng loạt góp phần giảm giá thành sản phẩm xuống đáng kể.

Chi phí vận hành thấp hơn so với nhiều phương pháp gia công truyền thống khác.

Tất cả các bộ phận của bu lông đều được được trán hoàn nên bề mặt được lớp kẽm được đồng đều và thống nhất với nhau. Vì thế mà mọi tính chất cơ học của bu lông nhúng nóng đều được bảo toàn và đảm bảo trong quá trình mạ kẽm.

Nhược điểm

Nếu xét về tính thẩm mỹ thì bu lông nhúng nóng không được đánh giá cao như bulong inox. Nhưng dựa trên trình trạng chống ăn mòn và gỉ sắt thì bulong mạ kẽm nhúng nóng sẽ là biện pháp tối ưu nhất và không hề kém cạnh so với bulong inox.

Bu lông mạ kẽm điện phân: phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn ISO 4042.

Ưu điểm

Lớp mạ kẽm này được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí đánh giá cao về độ bền và có thể tăng được độ cứng bề mặt lớp kẽm bằng phương pháp chromating hóa trị 3 hoặc 6.

Độ dày của lớp mạ khoảng 0,005-0,012 mm nên có độ bám cao. Phần kim loại mạ vẫn được giữ nguyên đặc trưng do không được nung nóng như biện pháp mạ kẽm nhúng nóng. Do đó, nó hoàn toàn không tác dụng nhiệt cao nên không ảnh hưởng đến hình dạng của bu lông.

Nhược điểm

Khi mạ kẽm điện phân cực kỳ dễ thu hút khí hydro. Bởi thế, đối với những sản phẩm bu lông có khả năng chịu lực từ 10.9 trở lên cần phải qua quá trình banking để loại bỏ hydro trước khi đưa vào mạ điện.

Độ dày của lớp mạ kẽm điện phân thấp hơn so với giải pháp nhúng nóng nên khả năng che chắn bị hạn chế hơn. Tuy nhiên, nếu bạn phủ thêm một lớp sơn bên ngoài lớp kẽm độ bền cũng sẽ tăng thêm đáng kể.

Bu lông được mạ kẽm điện phân có thể được mạ dày hơn 0,012mm. Trên thực tế, về tài chính thì sẽ không được hiệu quả. Vì vậy, độ dày thông thường của nó chỉ khoảng 0,005-0,012 mm. Tuổi thọ của lớp mạ bằng tuổi thọ của công trình nếu sử dụng và bảo trì đúng cách.

Ứng dụng của hai loại bu lông

Bu lông mạ kẽm nhúng nóng được lắp đặt rộng rãi trong thi công hay các thiết bị…yêu cầu về độ bền cũng như chống ăn mòn. Một trong số đó phải kể đến như:

Các công trình xây dựng: tòa nhà, cầu đường, nhà xưởng…

Nhiều thiết bị gia dụng: máy giặt, máy lạnh, tủ lạnh…

Những ngành công nghiệp: sản xuất ô tô, đóng tàu, cơ khí chế tạo, điện tử…

Phương pháp mạ kẽm điện phân

Một số ngành nghề mà bulong mạ kẽm điện phân được đưa vào sử dụng như:

Lĩnh vực ô tô: sản xuất các phụ kiện, linh kiện, đặc biệt trong lúc lắp ráp, sửa chữa và bảo trì các loại xe hơi.

Ngành công nghiệp đóng tàu: lắp đặt các kết cấu thép, cơ cấu và bộ phận trên tàu biển.

Dự án thi công xây dựng: cầu đường, tòa nhà, hầm chứa và nhiều công trình dân dụng khác.

Nhìn chung, cách nào cũng là tối ưu nhất. Mỗi một biện pháp xử lý sẽ tạo ra loại bu lông kẽm với chất lượng và ưu điểm riêng biệt. Chính vì điều này, bạn cần cân nhắc đến môi trường và tính chất ứng dụng mà chọn phương pháp mạ kẽm cho phù hợp.

Qua bài viết trên, V Xanh hy vọng đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về bulong mạ kẽm nhúng nóng. Nếu bạn chưa tìm được cung cấp nào uy tín và chất lượng, hãy liên hệ ngay V Xanh để mua được sản phẩm đạt chuẩn với mức giá tốt nhất thị trường nhé. V Xanh luôn cam kết với khách hàng về chất lượng sản phẩm, đúng số lượng và giao đúng thời gian giao hàng cam kết.

+84 908 88 77 89
zalo.png